Cẩm Nang

Lòng quyết tâm - thứ không gì có thể thay thế

thanh_lap_doanh_nghiep2

Dù bạn có chọn ngành nghề nào đi chăng nữa, chỉ cần bạn quyết tâm, kiên trì, bền bỉ theo đuổi niềm đam mê thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được đỉnh cao thành công. “Hầu hết mọi thứ quan trọng trên đời đều được tạo ra bởi những người không ngừng cố gắng, cả trong những lúc tưởng chừng như vô vọng” - Dale Carnegie.
Charles Goodyear - Câu chuyện về lòng quyết tâm

Nhân loại phải cảm ơn Charles Goodyear vì nhờ phát minh của ông mà ngày nay chúng ta biết đến những chiếc bánh xe cao su bền chắc. Cuộc đời Charles Goodyear là một câu chuyện đáng ngưỡng mộ về lòng quyết tâm.
Ban đầu, khi phát hiện tính năng chống thấm của cao su, tức có thể dùng để sản xuất giày, phao cứu hộ hay các sản phẩm chống thấm khác, các doanh nhân châu Âu đã đổ rất nhiều tiền đầu tư vào đó - cho tới khi thời tiết trở nóng, cao su mềm ra, chảy nhão và không thể định dạng được. “Cơn sốt cao su” những năm 1830 kết thúc cũng nhanh như khi bắt đầu. Vô số những công ty sản xuất cao su rơi vào cảnh phá sản; các nhà đầu tư mất trắng hàng triệu đô la. Và họ kết luận: cao su là một vật chất vô dụng.
Nhưng Goodyear lại không nghĩ như thế. Vốn là một thợ hàn lành nghề và ham mê sáng chế, ông lấy làm thắc mắc vì sao người ta không thể đổ khuôn để chống tác dụng nhiệt và cố định hình dạng các sản phẩm bằng cao su. Năm 1834, Charles Goodyear bắt đầu một cuộc nghiên cứu kéo dài suốt cả cuộc đời còn lại của ông. Ông dốc từng đồng xu mình có được để tiến hành vô số thử nghiệm và thất bại. Rơi vào cảnh túng quẫn, ông đã bán tất cả đồ đạc trong nhà để có tiền thực hiện tiếp những cuộc thử nghiệm luôn ám ảnh đầu óc ông. Và khi không còn gì để bán, ông vay mượn ở nhiều nơi và đã ngồi tù không biết ao nhiêu lần vì không trả được nợ. Nhưng Goodyear chưa bao giờ từ bỏ mục đích của mình.
Và rồi mùa đông năm 1839, ông đã tìm được quy trình hoàn chỉnh. Khi trộn cao su nguyên chất với chì trắng và lưu huỳnh, ông phát hiện ra rằng lưu huỳnh có thể làm cho cao su giữ được hình dạng cố định, thậm chí ngay cả khi đem đi đốt ở nhiệt độ cao. Phát minh của ông chính là “quy trình lưu hóa cao su” - nền tảng cho ngành công nghiệp cao su hiện đại sau đó.
Thế nhưng danh tiếng và vận may vẫn cứ lẩn tránh Goodyear. Nhiều năm sau đó, ông giam mình trong phòng thí nghiệm để tiếp tục nghiên cứu nhằm hoàn thiện quy trình này. Tuy vậy, ông chẳng được yên khi không ngừng bị dính vào những vụ kiện cáo bởi những kẻ mạo danh vốn cho rằng chính họ mới là người phát hiện ra hỗn hợp cao su và lưu huỳnh. Ông và gia đình thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn về tài chính cho đến khi ông qua đời vào năm 1860. Rồi 5 năm sau, tấm bằng sáng chế mà ông đấu tranh hết sức vất vả mơmí có được bị hết hạn, và phát hiện của ông đã thuộc về công chúng kể từ đó.
Năm 1898, Frank và Charles Seiberling thành lập một công ty sản xuất cao su ở Akron, Ohio, lấy tên là Công ty cao su và lốp xe Goodyear để tưởng nhớ người có công phát hiện kỹ thuật chế biến này. Họ dùng khám phá của ông để sản xuất lốp xe đạp và cung cấp lốp xe cho ngành công nghiệp ô tô vừa mới hình thành và đang phát triển mạnh lúc bấy giờ.
Luật “một thập kỷ”
Trong tác phẩm Noble Obsession (Nỗi ám ảnh cao quý), Charles Slack đã viết: “Điều dễ thấy nhất trong cuộc đời Charles Goodyear chính là sự sáng suốt của ông khi xác định mục tiêu. Ông chưa bao giờ tỏ ra do dự, chưa một lần thật sự nghĩ đến việc bỏ cuộc. Càng gặp khó khăn, ông càng mạnh mẽ hơn. Càng rơi vào tình cảnh nghèo khó, ông càng bền bỉ đương đầu với nó”.
Không gì có thể khiến ta quyết tâm vươn đến đỉnh cao hơn là vạch ra một mục tiêu rõ ràng. Thật đáng buồn khi có những người mỗi sáng thức dậy đi làm rồi đến chiều tối lê tấm thân về nhà mà không hề đặt ra cho mình bất kỳ mục tiêu nào trong cuộc sống, không hề có quyết tâm làm hết sức mình. Họ không khác gì một bánh răng trong guồng máy, có thể dễ dàng bị thay thế bởi một bánh răng khác mà không để lại dấu vết gì. Nếu một người tin vào sứ mệnh bản thân, tâm trạng thờ ơ sẽ được thay thế bằng lòng quyết tâm và sự bền bỉ theo đuổi sứ mệnh ấy đến cùng.
Peter Doskoch đã giới thiệu một quy luật mà các nhà chuyên môn gọi là “luật một thập kỷ”. Theo quy luật này, phải tốn ít nhất một thập kỷ không ngừng chăm chỉ làm việc hoặc luyện tập thì con người mới có thể thành công trong hầu hết mọi nỗ lực, từ quản lý một cửa hàng bán ổ cứng máy tính cho tới việc viết kịch bản phim truyền hình. Ông cho rằng, lòng quyết tâm và khả năng kiên trì vượt qua mọi thử thách là thành phần quan trọng trong những thành công vang dội.
Bản thân Charles Goodyear không hề xin phép ai và cũng không cần ai yêu cầu trước khi giải quyết vấn đề đông cứng cao su. Tự bản thân ông, chứ không phải ai khác có thể “bắt” ông làm việc đó vì ông xem mục tiêu ấy là ước mơ và sứ mệnh mình cần phải hoàn thành. Chỉ có bản thân bạn mới là người cho phép mình quyết tâm theo đuổi ước mơ và mục tiêu đến cùng để thành công.
Theo "PQ - Chỉ số đam mê"

SONG LUẬT ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN LUẬT - DỊCH VỤ KẾ TOÁN SONG LUẬT
Địa chỉ: 216 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại: 028 3849 0229 - 0979 309 779
Hotline:028 3849 0229 - 0979 309 779
Email: songluat@gmail.com
Website:www.songluat.vn


Người viết : admin

Các tin khác