Hỏi & Đáp về pháp luật

phap_luat_dan_su

H.Tôi mua nhà của một ngôi nhà chung cư tại TpHCM của một công ty kinh doanh nhà chung cư bán. Trong hợp đồng nói tôi phải xin chủ quyền cho nhà chung cư này. Cho hỏi thủ tục này được quy định như thế nào?

Đ.Theo quy định của pháp luật hiện hành, người mua nhà tại các chung cư do các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà xây dựng để bán, sau khi đã trả đủ tiền mua nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định này.Theo quy định tại Quyết định số 22/2001/ QĐ-UB ngày 09/3/2001 của UBND Thành Phố thì các doanh nghiệp có chức năng xây nhà để bán chịu trách nhiệm thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên mua hoặc có nghĩa vụ cung cấp các loại giấy tờ cần thiết để bên mua tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo thoả thuận giữa doanh nghiệp và người mua.Trong trường hợp trong hợp đồng mua bán nhà chung cư của bạn có ghi rõ nghĩa vụ của bạn là phải xin chủ quyền cho nhà chung cư bạn mua thì bạn phải nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phần hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận (theo mẫu hướng dẫn của Sở tài nguyên – môi trường ). Đơn có UBND phường, xã xác nhận chữ ký và tình trạng sử dụng nhà.

2. Bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người mua

3. Những giấy tờ cần thiết khác ( Hợp đồng mua bán nhà; Bản vẽ sơ đồ nhà, đất do đơn vị có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà đất lập, có thể hiện nội dung về quy hoạch ; Các chứng từ về giao đất, giấy phép xây dựng, biên bản kiểm tra công trình hoàn thành của khu nhà: bộ chính + bộ bản sao hoặc bản chụp có thị thực, nếu không có thị thực thì cán bộ nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu bản chính và ký tên chịu trách nhiệm trên bản chụp) do doanh nghiệp bán nhà cung cấp cho Sở tài nguyên – môi trường. Trường hợp đơn vị bán nhà đã tổ chức sắp xếp lại thì đơn vị mới tiếp nhận chịu trách nhiệm cung cấp hồ sơ.

H.Thế nào là người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự?

Đ.I. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.
Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

II. Hạn chế năng lực hành vi dân sự 

1. Người nghiện ma tuý, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

2. Người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện do Toà án quyết định. Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

3. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.

H.Ba tháng trước đây, tôi bị UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính. Không đồng ý, tôi đã nộp đơn khiếu nại đến UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết tiếp theo của UBND tỉnh. Giờ tôi phải làm sao?

Đ. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai tối đa không quá 70 ngày. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn giải quyết này mà khiếu nại không được giải quyết, hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn nói trên có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày. Nếu không muốn chờ UBND tỉnh giải quyết khiếu nại lần hai, ông có thể khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án. (Đ 43, 46 Luật Khiếu nại, tố cáo sửa đổi ngày 29-11-2005)

H.Năm 2006, do mâu thuẫn trong kinh doanh nên vợ chồng tôi đã thỏa thuận phân chia tài sản chung. Sau đó, chúng tôi nộp đơn xin ly hôn và khi tòa đang giải quyết thì chồng tôi bị tai nạn chết. Vậy tôi có được quyền thừa kế tài sản của chồng tôi hay không?

Đ.Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản; trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được, hoặc đã được tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản. Theo đó, bà vẫn được quyền thừa kế di sản của chồng. (K 1, k 2 Đ 680 BLDS)

H. Công ty chúng tôi (kinh doanh vật liệu xây dựng) có khởi kiện Công ty Xây dựng G. tại tòa án về việc thanh toán nợ. Vụ án đã được hòa giải nhưng vẫn chưa được tòa giải quyết dứt điểm. Xin hỏi thời hạn xét xử vụ án là bao lâu?

Đ.Đối với các tranh chấp về kinh doanh, thương mại thì thời hạn chuẩn bị xét xử là hai tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, nếu phải gia hạn thì thời hạn chuẩn bị xét xử kể từ ngày thụ lý vụ án tối đa là ba tháng. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; tạm đình chỉ giải quyết vụ án; đình chỉ giải quyết vụ án; đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng. (Đ 179 BLTTDS)

H.Tôi có làm hợp đồng mua căn nhà của một người bạn. Khi đang làm thủ tục sang tên thì tôi mới biết căn nhà này đã bị cơ quan thi hành án kê biên và chuẩn bị cưỡng chế để đảm bảo thi hành án. Tôi hỏi thì chấp hành viên trả lời nếu có tranh chấp thì có quyền khởi kiện người bán nhà tại tòa trong thời hạn 30 ngày. Cơ quan thi hành án nói vậy có đúng không?

Đ.Trong trường hợp cưỡng chế đối với tài sản của người phải thi hành án mà có tranh chấp với người khác thì chấp hành viên tiến hành cưỡng chế và yêu cầu đương sự, người có tranh chấp khởi kiện tại tòa án, hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong thời hạn 30 ngày. Hướng dẫn nêu trên của cơ quan thi hành án đúng quy định. (Đ 75 Luật THADS 2009)

SONG LUẬT ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN LUẬT - DỊCH VỤ KẾ TOÁN SONG LUẬT
Địa chỉ: 216 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại: 028 3849 0229 - 0979 309 779
Hotline:028 3849 0229 - 0979 309 779
Email: songluat@gmail.com
Website:www.songluat.vn


Người viết : admin

Các tin khác