Hỏi & Đáp về Đăng ký kinh doanh - thành lập công ty

thanh_lap_cong_ty_kl831

H. 1. Cho hỏi là muốn tra mã ngành để đăng ký giấy phép kinh doanh cho người nước ngoài thì phải vào trang web nào ? vốn kinh doanh theo nhà nước quy định là bao nhiêu ?

2. Nếu người nước ngoài thành lập cty TNHH 1Thành viên do 1 cá nhân làm chủ có phải đóng các loại thuế nhà nước cao hơn so với người việt nam không ?

3 . Người nước ngoài có quyền mua nhà ở việt nam không ? nếu được thì phải mua nhà như thế nào ? và nghị định hay thông tư pháp luật nào quy định đều này ?

Đ:Sở Kế hoạch và Ðầu tư phúc đáp câu hỏi của quý ông (bà) như sau:

(http://dpi.hochiminhcity.gov.vn/ Tiếng việt/ văn bản pháp quy về đăng ký kinh doanh/ Luật doanh nghiệp, nghị định và các thông tư hướng dẫn liên quan)

Cấp giấy phép ĐKKD

H.Công ty tôi có trụ sở trên đường Nguyễn Trãi P.Nguyễn Cư Trinh - Q.1, nay muốn bổ sung ngành nghề truy cập internet và chơi game online, vậy hiện nay Quận 1 có cấp phép cho ngành nghề này không? Rất mong Quý UBND sớm trả lời để công ty có thể thực hiện đúng luật.

Đ:Hiện nay, ngành nghề Internet, games online (trò chơi trực tuyến) vẫn được cấp phép theo đúng quy định hiện hành. Đối với cơ sở kinh doanh hoạt động dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể, việc cấp phép, bổ sung ngành nghề do Ủy ban nhân dân Quận 1 thực hiện (Phòng Kinh tế Quận 1 tham mưu); đối với cơ sở kinh doanh hoạt động dưới hình thức Luật doanh nghiệp (Doanh nghiệp, công ty Cổ phần, công ty TNHH…) việc cấp phép, bổ sung ngành nghề do Sở Kế hoạch – Đầu tư Thành phố thực hiện.

Điều kiện và hoạt động ngành nghề games online được thực hiện theo Điều 35, Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 06 tháng 01 năm 2010 về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, quy định:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử phải có các điều kiện sau:

a) Cửa hàng trò chơi điện tử phải cách các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Trang thiết bị đảm bảo chất lượng âm thanh, hình ảnh; hình thức trang thiết bị phù hợp thẩm mỹ Việt Nam.

2. Khi hoạt động, tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử phải tuân theo các quy định sau:

a) Nội dung trò chơi điện tử phải lành mạnh, không vi phạm các quy định cấm tại Điều 3 Quy chế này

b) Không được hoạt động sau 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng.

3. Nghiêm cấm tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có tính chất đánh bạc.

Riêng đối với thời gian hoạt động của các đại lý Internet vẫn áp dụng từ 6 giờ đến 24 giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 02/2005/TTLT-BCVT-VHTT-CA-KHĐT ngày 14 tháng 7 năm 2005.

Trả lại giấy phép ĐKKD

H:Kính gửi Sở kế Hoạch và Đầu Tư Tp.HCM Công ty tôi đã làm thủ tục giải thể (báo cáo tài chính của năm hoạt động sau cùng, đã khoá mã số thuế, quyết định giải thể ) nhưng cơ quan thuế chưa xuống kiểm tra quyết toán thuế (công ty đã làm đề nghị). nay chúng tôi muốn trả lại con dấu và giấy phép kinh doanh có được không?, và trả ở đâu ?

Đ:Sở Kế hoạch và Đầu tư xin phúc đáp câu hỏi của quý ông (bà) như sau: Trường hợp của quý ông (bà) có thể tham khảo thủ tục giải thể trang Web Sở Kế hoạch và Đầu tư, mục Tiếng Việt/Thủ tục cấp đăng ký kinh doanh và biểu mẫu chi tiết/ giải thể…. . Đề nghị doanh nghiệp vui lòng liên hệ với cơ quan thuế để được khóa mã số thuế.

H.Những điều cần lưu ý trước khi đăng ký kinh doanh ?

Đ.THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH DOANH NGHIỆPÂÂÂÂÂ THEO LUẬT DOANH NGHIỆP NĂM 2005 Quý vị có thể tham khảo những vấn đề sau đây trước khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh

1/ Về chức danh;

2/ Về tên doanh nghiệp;

3/ Về địa chỉ;

4/ Về ngành nghề;

5/ Về vốn điều lệ - vốn pháp định;

6/ Tên địa chỉ chi nhánh – văn phòng đại diện;

7/ Cách kê khai trong danh sách ,

Vốn pháp định

H.Ngành nghề kinh doanh nào cần vốn pháp định ? Mức vốn bao nhiêu ?

Đ:I. Tổ chức tín dụng (Nghị định 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006)

1. Ngân hàng thương mại cổ phần: 1000 tỷ đồng

2. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 15 triệu USD

II. Quỹ tín dụng nhân dân (Nghị định 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006)

1. Quỹ tín dụng nhân dân trung ương: 1000 tỷ đồng

2. Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở: 0.1 tỷ đồng

III. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng (Nghị định 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006)

1. Công ty tài chính: 300 tỷ đồng

2. Công ty cho thuê tài chính: 100 tỷ đồng

IV. Kinh doanh bất động sản: 6 tỷ đồng (Điều 3 NĐ 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007)

V. Dịch vụ đòi nợ: 2 tỷ đồng (Điều 13 NĐ 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007)

VI. Dịch vụ bảo vệ: 2 tỷ đồng (không được kinh doanh các ngành, nghề và dịch vụ khác ngoài Dịch vụ bảo vệ) (NĐ 52/2008/NĐ-CP ngày 22/4/2008)

VII. Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài: 5 tỷ đồng (Điều 3 NĐ 126/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007)

VIII. Sản xuất phim: Doanh nghiệp phải có GCN đủ điều kiện kinh doanh do Cục Điện ảnh cấp trước khi ĐKKD (Điều 11 NĐ 96/2007/NĐ-CP ngày 6/6/2007)

IX. Kinh doanh cảng hàng không: (Khoản 1 Điều 22 NĐ 83/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007)

1. Kinh doanh tại cảng hàng không quốc tế: 100 tỷ đồng

2. Kinh doanh tại cảng hàng không nội địa: 30 tỷ đồng

X. Cung cấp dịch vụ hàng không mà không phải là doanh nghiệp cảng hàng không: (Khoản 2 Điều 22 NĐ 83/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007)

1. Kinh doanh tại cảng hàng không quốc tế: 30 tỷ đồng

2. Kinh doanh tại cảng hàng không nội địa: 10 tỷ đồng

XI. Kinh doanh vận chuyển hàng không: (Khoản 1 Điều 8 NĐ 76/2007/NĐ-CP ngày 9/5/2007)

1. Vận chuyển hàng không quốc tế:- Khai thác từ 1 đến 10 tàu bay: 500 tỷ đồng- Khai thác từ 11 đến 30 tàu bay: 800 tỷ đồng- Khai thác trên 30 tàu bay: 1000 tỷ đồng

2. Vận chuyển hàng không nội địa:- Khai thác từ 1 đến 10 tàu bay: 200 tỷ đồng- Khai thác từ 11 đến 30 tàu bay: 400 tỷ đồng- Khai thác trên 30 tàu bay: 500 tỷ đồng

XII. Kinh doanh hàng không chung: 50 tỷ đồng (Khoản 2 Điều 8 NĐ 76/2007/NĐ-CP ngày 9/5/2007)

Hỏi về ĐKKDH.

H.Tôi hiện đang là chủ của một hộ kinh doanh cá thể, nay tôi muốn thành lập công ty để kinh doanh, vậy tôi có thể thành lập công ty loại hình gì? Loại hình công ty nào tôi không thể thành lập?

Đ.Áp dụng khoản 2 điều 9 nghị định 139/2007/NĐ-CP:

Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh cá thể hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Như vậy bạn có thể thành lập công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Bạn không thể thành lập doanh nghiệp tư nhân.

H.Hiện nay công ty chúng tôi hoạt động thua lỗ và không có hiệu quả, xin cho biết trong những trường hợp nào công ty bị giải thể?

Đ.Áp dụng điều 157 - Luật Doanh nghiệp năm 2005: các trường hợp sau đây doanh nghiệp bị giải thể và điều kiện giải thể doanh nghiệp.

1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của Hội đồng thành viên,chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn sáu tháng liên tục;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

H.Tôi dự định thành lập công ty chuyên về xây dựng, kiến trúc và tư vấn đầu tư. Để đăng ký kinh doanh tôi có phải cần chứng chỉ hành nghề không, nếu có thìxin chứng chỉ hành nghề như thế nào?

Đ.Theo Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan, để có thể làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch và đầu tư, nếu công ty bạn có các hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn kiến trúc thì đội ngũ quản lý của công ty phải có người có chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình. Còn lĩnh vực hoạt động tư vấn đầu tư không cần phải xin phép. Cũng cần chú ý, công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì phải đáp ứng các điều kiện về kinh doanh xây dựng (theo

Quyết định số 27/2000/QĐ-BXD ngày 8/12/2000 của Bộ Xây dựng).

Người xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình, theo Quyết định số 23/2000/QĐ-BXD ngày 13/11/2000, phải đáp ứng các điều kiện nhất định về trình độ chuyên môn (được đào tạo), về kinh nghiệm (thời gian công tác).

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề gồm: Đơn, bản sao có công chứng các văn bằng chứng chỉ liên quan, bản khai quá trình hoạt động chuyên môn, giấy xác nhận về chuyên môn nghiệp vụ. Hồ sơ gửi tới sở xây dựng tỉnh nơi người xin chứng chỉ cư trú.

H.Công ty chúng tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn có 5 thành viên. Hiện nay có 1 thành viên muốn rút vốn khỏi công ty và công ty thực hiện việc giảm vốn xuống. Xin văn phòng Luật hướng dẫn thủ tục để thực hiện công việc nêu trên. Xin chân thành cảm ơn.

Đ.Căn cứ Ðiều 44 Luật Doanh nghiệp 2005 thì thành viên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo các quy định sau:1/ Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;2/ Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc mua không hết trong thời hạn ba mười ngày kể từ ngày chào bán.Căn cứ điểm a khoản 3 Ðiều 60 Luật Doanh nghiệp 2005 thì theo quyết định của Hội đồng thành viên, công ty có thể giảm vốn điều lệ bằng hình thức hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn hai năm, kể từ ngày đăng ký kinh doanh; đồng thời vẫn phải đảm bảo thanh toán đầu đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên.Như vậy, thành viên không thể tự rút toàn bộ vốn và đăng ký giảm vốn điều lệ đồng thời rút tên khỏi công ty. Thành viên chỉ được rút một phần vốn và chuyển nhượng phần còn lại cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng.

H.Cá nhân có quyền sử dụng phần vốn góp của mình để trả nợ hay không?

Đ.Khoản 6 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định như sau: Theo quy định của pháp luật thì trường hợp thành viên sử dụng phần vốn góp để trả nợ thì người nhận thanh toán có quyền sử dụng phần vốn góp đó theo một trong hai cách sau đây:- Trở thành thành viên của công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận;- Chào bán và chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định sau đây:+ Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;+ Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày chào bán

H.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có được tăng, giảm vốn điều lệ hay không?

Đ.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được giảm vốn điều lệ.Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác.Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ. Trường hợp tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác, công ty phải đăng ký chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thành viên mới cam kết góp vốn vào công ty (Điều 76 Luật Doanh nghiệp năm 2005).

H.Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định việc quản lý doanh nghiệp không?

Đ.Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, nên tại Điều 143 Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Chủ doanh nghiệp tư nhân là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Toà án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

H.Hướng dẫn thủ tục sáp nhập công ty?

Đ.Khoản 2 Điều 153 Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định thủ tục sáp nhập một hoặc một số công ty cùng loại sáp nhập vào một công ty khác bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập được quy định như sau:

Các công ty liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập; thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập;

Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký kinh doanh công ty nhận sáp nhập theo quy định của Luật này. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký kinh doanh phải kèm theo hợp đồng sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thông qua;

Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại điện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

H.Hướng dẫn thủ tục sáp nhập công ty?

Đ.Khoản 2 Điều 153 Luật doanh nghiệp năm 2005 quy định thủ tục sáp nhập một hoặc một số công ty cùng loại sáp nhập vào một công ty khác bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập được quy định như sau:
Các công ty liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập; thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập;
Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký kinh doanh công ty nhận sáp nhập theo quy định của Luật này. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký kinh doanh phải kèm theo hợp đồng sáp nhập. Hợp đồng sáp nhập phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thông qua;

Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại điện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp pháp luật về cạnh tranh có quy định khác.

H.Tôi là Việt kiều định cư ở nước ngoài nhưng vẫn mang hộ chiếu Việt Nam và hiện tôi đang mở công ty hoạt đông ở Việt Nam.Trong giấy ÐKKD tôi là người đại diện pháp luật. Nay hộ chiếu của tôi đã hết hạn và tôi đã đổi hộ chiếu mới với số hộ chiếu mới (trong giấy ÐKKD là số hộ chiếu cũ).Tôi muốn hỏi là tôi muốn thay đổi lại số hộ chiếu mới trong giấy ÐKKD thì tôi phải làm sao? Nếu giữ số hộ chiếu cũ nhưng đã hết hạn thì có ảnh hưởng gì không?

Đ.Trường hợp của bạn có thể làm thủ tục thay đổi số hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Ðầu tư.Căn cứ Thông tư 03/2006/TT-BKH ngày 19/11/2006 của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư thì thủ tục đăng ký kinh doanh thay đổi số hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trở lên gồm:1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (thay đổi thông tin về số hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật).2. Bản sao hợp lệ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.3. Xuất trình bản chính và nộp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.- Số bộ hồ sơ phải nộp: 01 bộ (trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày quyết định thay đổi ngành, nghề kinh doanh)- Thời hạn hẹn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 07 ngày làm việc.

H.Tôi muốn mở công ty về thiết kế, trang trí nội thất. Chúng tôi dự định trụ sở cũng đồng thời là nơi dùng để sản xuất, gia công những mặt hàng chuyên dùng về nội thất. Xin quý văn phòng tư vấn dùm thủ tục như thế nào để tôi có thể vừa là nơi đặt trụ sở vừa là nơi sản xuất.

Đ.Trường hợp của anh có thể đăng ký kinh doanh thành lập công ty với ngành, nghề: Trang trí nội thất. Sản xuất hàng trang trí nội thất (không chế biến gỗ, gia công cơ khí, xi mạ điện tại trụ sở) tại Phòng Ðăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP Hồ Chí Minh.Chế biến gỗ, gia công cơ khí, xi mạ điện là ngành nghề thuộc danh mục các ngành, nghề sản xuất, kinh doanh không cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư trong khu dân cư tập trung theo quyết định 200/2004/QÐ-UB ngày 18/08/2004 của ủy ban nhân dân thành phố. Do đó, quý Ông (bà) cần đăng ký sản xuất trong khu công nghiệp hoặc các nơi không thuộc khu dân cư tập trung.Ngoài ra, thiết kế trong lĩnh vực xây dựng thuộc danh mục ngành, nghề có chứng chỉ hành nghề.Căn cứ Ðiều 6.3 Nghị định 139/2007/NÐ-CP ngày 5/9/2007 của Chính phủ thì:Ðối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh đó phải thực hiện theo quy định dưới đây:

a) Ðối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu Giám đốc doanh nghiệp hoặc người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề thì Giám đốc của doanh nghiệp hoặc người đứng đầu cơ sở kinh doanh đó phải có chứng chỉ hành nghề.

b) Ðối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu Giám đốc và người khác phải có chứng chỉ hành nghề thì Giám đốc của doanh nghiệp đó và ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành đó phải có chứng chỉ hành nghề.

c) Ðối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không yêu cầu Giám đốc hoặc người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề thì ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành đó phải có chứng chỉ hành nghề.Căn cứ Luật Xây dựng thì thiết kế trong lĩnh vực xây dựng thuộc danh mục các ngành nghề cần phải có chứng chỉ hành nghề của một cá nhân giữ chức vụ quản lý ghi trong điều lệ công ty.Anh căn cứ vào các quy định nêu trên để hoàn thành việc mở công ty của mình

H.Để sắp xếp lại tổ chức và chuyển sang địa điểm mới nên Công ty chúng tôi muốn tạm ngừng hoạt động kinh doanh 6 tháng. Chúng tôi phải làm những thủ tục gì và trong khi tạm ngừng doanh nghiệp có phải nộp thuế không?

Đ.Theo quy định tại Điều 156 Luật Doanh nghiệp và Điều 43 Nghị định của Chính phủ số 88 ngày 28/9/2006 về đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất mười lăm ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.
Nội dung thông báo gồm: Tên, địa chỉ trụ sở chính, số và ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp; ngành, nghề kinh doanh; thời hạn tạm ngừng kinh doanh, ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh ghi trong thông báo không được quá 1 năm. (Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 2 năm); lý do tạm ngừng kinh doanh và họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Kèm theo thông báo phải có quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.
Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác

H.Xin văn phòng Luật hướng dẫn thủ tục thành lập công ty một thành viên 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dịch thuật?

Đ.Theo phân loại chính thức của WTO, không có phân ngành dịch vụ có tên gọi như trên và pháp luật hiện hành không có quy định nào hạn chế đối với ngành nghề này. Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư đến cơ quan có thẩm quyền xem xét để thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài.Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư như sau:

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư - theo mẫu I-3 của Quyết định 1088/2006/QÐ-BKH2. Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm.

3 Bản giải trình khả năng đáp ứng điều kiện kinh doanh về: quốc tịch pháp nhân, hình thức đầu tư, hoạt động kinh doanh, phạm vi hoạt động...

4. Dự thảo Ðiều lệ Công ty TNHH 1 thành viên (được người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền ký từng trang);

5. Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các thành viên sáng lập:

Với thành viên sáng lập là pháp nhân: Bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự (không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ) của một trong các loại giấy tờ: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận Ðăng ký kinh doanh hoặc Giấy tờ tương đương khác, Ðiều lệ (đối với pháp nhân trong nước)

Ðối với thành viên sáng lập là cá nhân: Bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự (bản sao có công chứng không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ) của một trong các giấy tờ: Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp còn hiệu lực.

6. Văn bản uỷ quyền của Chủ sở hữu cho người được uỷ quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức và Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyềnSố lượng hồ sơ nộp: 03 bộ hồ sơ ( 01 bộ chính) bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng nước ngoài thông dụng) được đóng thành quyểnLuật Doanh nghiệp 2005 không quy định quốc tịch của người quản lý doanh nghiệp và các thành viên trong ban lãnh đạo công ty. Cơ cấu tổ chức quản lý công ty TNHH do chủ sở hữu công ty quy định và được thể hiện trong Ðiều lệ Công ty nhưng phải phù hợp với Luật Doanh nghiệp và các quy định pháp luật khác liên quan.

H.Khi đăng ký kinh doanh vốn diều lệ của chúng tôi đăng ký la 100 tỷ đăng ký mua hết số cổ phần phổ thông.Nhưng hiện nay đã hết thời gian cam kết góp vốn nhưng chúng tôi không có khả năng góp 40% còn lại. vậy chúng tôi có được phép điều chỉnh vốn góp không?

Đ.Căn cứ khoản 1 Ðiều 80 Luật doanh nghiệp quy định nghĩa vụ của cổ đông phổ thông: Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp công ty hoặc người khác mua lại cổ phần.Theo công văn số 5625/BKH-PTDN ngày 01/08/2008 của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư về việc điều chỉnh vốn điều lệ của công ty cổ phần thì: Việc điều chỉnh giảm vốn điều lệ công ty cổ phần được thực hiện trong trường hợp quy định tại khoản 3 Ðiều 15 Nghị định 139/2007/NÐ-CP ngày 5/9/2007 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp.Khoản 3 Ðiều 15 Nghị định 139/2007/NÐ-CP ngày 5/9/2007 của Chính phủ quy định: Sau ba năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu số cổ phần được quyền chào bán quy định tại khoản 4 Ðiều 84 của Luật Doanh nghiệp không được bán hết thì công ty phải đăng ký điều chỉnh giảm số vốn được quyền phát hành ngang bằng với số cổ phần đã phát hành.Ngoài ra, căn cứ Ðiều 84.3 Luật Doanh nghiệp thì:Trường hợp có cổ đông sáng lập không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì số cổ phần chưa góp đủ đó của cổ đông sáng lập được xử lý theo một trong các cách sau đây:a) Các cổ đông sáng lập còn lại góp đủ số cổ phần đó theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty;b) Một hoặc một số cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó;c) Huy động người khác không phải là cổ đông sáng lập nhận góp đủ số cổ phần đó; người nhận góp vốn đó đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty. Trong trường hợp này, cổ đông sáng lập chưa góp cổ phần theo đăng ký đương nhiên không còn là cổ đông của công ty.Khi số cổ phần đăng ký góp của các cổ đông sáng lập chưa được góp đủ thì các cổ đông sáng lập cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị số cổ phần chưa góp đủ đó.

H.Tôi muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài kinh doanh bất động sản và mở trường đào tạo, xin văn phòng Luật tư vấn thủ tục?

Đ.Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 11/1/2007, dịch vụ giáo dục bao gồm giáo dục bậc cao (CPC 923), giáo dục cho người lớn (CPC 924) và các dịch vụ giáo dục khác (CPC 929 bao gồm đào tạo ngoại ngữ) thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo đó chỉ cho phép thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam và không hạn chế phần vốn góp của phía nước ngoài trong liên doanh. Hạn chế này sẽ được bãi bỏ sau 3 năm kể từ khi gia nhập WTO. Điều kiện khác bao gồm việc Giáo viên nước ngoài làm việc tại các cơ sở đào tạo phải có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm giảng dạy và phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam công nhận về chuyên môn.

Đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản, Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được được kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản trong các phạm vi sau đây:a) Đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;b) Đầu tư cải tạo đất và đầu tư các công trình hạ tầng trên đất thuê để cho thuê đất đã có hạ tầng;c) Kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định tại khoản 2 Điều 9 của Luật này.Điều kiện tham gia vào lĩnh vực này được quy định tại nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản và Thông tư 03/2008/TT-BXD ngày 21/5/2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Nghị định 153/2007/NĐ-CPNhư vậy, ông muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản và dịch vụ giáo dục phải đáp ứng các điều kiện như trênHồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như sau:Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư - theo mẫu I-3 của Quyết định 1088/2006/QĐ-BKH ngày 21/9/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư (do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm).

Bản giải trình việc đáp ứng điều kiện kinh doanh (về quốc tịch pháp nhân, hình thức đầu tư, dịch vụ kinh doanh, phạm vi hoạt động...) mà dự án đầu tư phải đáp ứng theo quy định của pháp luật.

Giải trình kinh tế - kỹ thuật bao gồm các nội dung chủ yếu: mục tiêu, quy mô, địa điểm đầu tư; vốn đầu tư;

tiến độ thực hiện dự án; nhu cầu sử dụng đất; giải pháp về công nghệ và giải pháp về môi trường; (đối với dự án có quy mô vốn đầu tư từ 300 tỷ đồng Việt Nam trở lên và không thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện)

Hồ sơ pháp lý liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án (Nhà đầu tư chỉ mang đến để chuyên viên tiếp nhận hồ sơ xem và đối chiếu)

Dự thảo Điều lệ Công ty tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp (được người đại diện theo pháp luật, các thành viên hoặc người đại diện theo uỷ quyền ký từng trang);

Danh sách thành viên theo mẫu I-8 hoặc I-9 của Quyết định 1088/2006/QĐ-BKH ngày 21/9/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư;
Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các thành viên sáng lập:

Đối với thành viên sáng lập là pháp nhân: Bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự (không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ) của một trong các loại giấy tờ: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh hoặc Giấy tờ tương đương khác, Điều lệ (đối với pháp nhân trong nước)
Đối với thành viên sáng lập là cá nhân: Bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự (bản sao có công chứng không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ) của một trong các giấy tờ: Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp còn hiệu lực.

Văn bản uỷ quyền của Chủ sở hữu cho người được uỷ quyền và Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.

Hợp đồng liên doanh đối với dự án có vón đầu tư nước ngoài thực hiện theo hình thức liên doanh (Tham khảo Điều 54 Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính Phủ).

Hồ sơ xác nhận vốn pháp định (Tham khảo Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21/5/2008 của Bộ Xây dựng).

H.Người nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam thì phải đáp ứng những yêu cầu và thủ tục nào?

Đ.Nhà nước Việt Nam khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành (Luật Đầu tư được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 21/11/2005 và Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư và các văn bản khác có liên quan). Theo đó: Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có các dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan Nhà nước quản lý đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại Điều 50 Luật Đầu tư.

Để thành lập công ty tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần tiến hành các bước sau:

- Lựa chọn hình thức đầu tư (điều 21 Luật Đầu tư và điều 5 Nghị định 108/2006/NĐ-CP).

- Lập hồ sơ và làm thủ tục đăng ký đầu tư (điều 46 Luật Đầu tư; điều 44 Nghị định 108/NĐ-CP), hoặc thủ tục thẩm tra (điều 48 Luật Đầu tư; điều 45, 46, 47 Nghị định 108/2006/NĐ-CP) và nộp cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ (điều 40 Nghị định 108/2006/NĐ-CP).

- Thẩm quyền chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đầu tư được quy định tại Điều 37, 38, 39 Nghị định 108/2006/NĐ-CP.

 

SONG LUẬT ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN LUẬT - DỊCH VỤ KẾ TOÁN SONG LUẬT
Địa chỉ: 216 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại: 028 3849 0229 - 0979 309 779
Hotline:028 3849 0229 - 0979 309 779
Email: songluat@gmail.com
Website:www.songluat.vn


Người viết : admin

Các tin khác