Cẩm Nang

10 sai lầm “giết chết” ấn tượng ban đầu

ky_nang_song

Bạn đã từng nghe câu nói: “Bạn chỉ có một cơ hội với ấn tượng đầu tiên”? Đôi khi, những cử chỉ, hành động tưởng chừng vô thưởng vô phạt lại là thủ phạm giấu mặt “giết chết” những ấn tượng tốt đẹp ban đầu mà bạn muốn tạo cho những người xung quanh.
Khi bạn gặp gỡ một người mới, bạn thường không biết liệu người đó có giá trị cao với bạn hoặc công ty bạn không. Người đó có thể tình cờ xuất hiện ở một nhà hàng hoặc một trận bóng chày và được giới thiệu với bạn thông qua một người bạn. Bạn sẽ không biết được điều đó cho tới khi bạn bước vào văn phòng và nhận ra bạn đã từng gặp họ. Hãy cùng hy vọng bạn không mắc phải một trong 10 lỗi giết chết ấn tượng ban đầu sau đây:

1. Bạn đeo kính mát. Bất kể lúc đó đang là giữa trưa và bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhưng đôi mắt là cánh cửa hé lộ bạn là ai. Chúng thể hiện sự tự tin, chân thành và quan tâm của bạn với người bạn gặp, vậy hãy làm điều này vì bản thân mình: gỡ kính mát ra khi bạn gặp người mới, ngay cả khi họ vẫn đeo kính mát.
2. Bạn đã từng nghe câu “ăn mặc để tạo ấn tượng”? Nếu bạn ăn vận như vừa bước khỏi giường ngủ thì người đối diện sẽ cảm nhận về bạn như thế nào? Còn đây là một câu châm ngôn nữa mà bạn cần lưu ý: “Nhận thức là thực tế”. Nếu bạn xuất hiện như thể bạn không quan tâm đầy đủ tới bản thân ở mức chỉnh tề tối thiểu, thì bạn đúng là người như vậy.
3. Thiếu thu hút. Đây là một trong nhiều chủ đề được sách báo khai thác và cũng là chủ đề quan trọng nhất, cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Bạn có thể nói lên rất nhiều về người khác thông qua cái bắt tay của họ - nhẹ có nghĩa là yếu, chặt có nghĩa là mạnh. Chỉ đơn giản có vậy.
4. Trông như thể bạn ít quan tâm. Bạn không biết họ kiếm sống bằng gì, vậy rõ là họ không quan trọng phải không? Sai rồi. Bạn không biết họ là ai, họ làm gì và nếu bạn không bận tâm tới việc gặp họ, họ cũng sẽ không quan tâm tới việc gặp bạn.
5. Có vẻ không chú tâm. Bạn đã từng trò chuyện với ai đó mà như thể họ chỉ nhìn lướt qua bạn hoặc khá hơn là xem trận bóng chày trên TV? Rõ ràng là họ không hứng thú với bạn và bạn nhận ra điều đó. Bạn phải tập trung vào người đang nói chuyện với bạn và đối xử như thể họ là người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn vào lúc đó.
6. Bạn mang tâm trạng nặng nề. Nói chung, mọi người thích giao thiệp với những người hạnh phúc. Kể cả bạn đang trong trạng thái tinh thần không tốt thì bạn cũng chỉ có một cơ hội thôi, vậy hãy cố nở một nụ cười, hay ít nhất là chờ tới khi việc tương tác kết thúc rồi hãy trở lại với tâm trạng tồi tệ đó.
7. Bạn không thể ngừng nói về bản thân. Không còn gì tồi tệ hơn là ở cạnh người không thể ngừng nói về bản thân mình hoặc những người xung quanh họ. Ai cũng yêu giọng nói của chính họ, nhưng bạn cần thông minh hơn và tạo cơ hội để người bạn gặp gỡ nói phần lớn thời gian. Họ sẽ thích bạn vì điều đó.
8. Khoe khoang quá độ. Không ai quan tâm bạn dành mùa hè để đua thuyền ở biển Caribbean với người nổi tiếng XYZ hoặc CEO nào, vì trông bạn như thể đã được quá nhiều ưu đãi so với con người thực của bạn. Hãy chậm lại và tập khiêm tốn, điều đó sẽ giúp bạn tiến xa cả trong trước mắt và lâu dài.
9. Bạn không bỏ điện thoại xuống. Đây là một vấn đề hàng đầu kể từ khi smartphone xuất hiện và thực sự cần được quan tâm. Nếu bạn không thể đặt điện thoại xuống khi đang nói chuyện với người mới hay bất cứ ai thì rõ ràng là bạn không hứng thú với họ.
10. Bạn không thể nhớ ra tên của họ. Tôi không biết điều này có hơi khó khăn hơn một chút hay không nhưng nó có thể cải thiện được nếu luyện tập. Bạn có biết vì sao không? Vì chỉ có một thứ mọi người thích hơn cả việc nói về bản thân họ, đó là nghe thấy tên riêng của họ. Đây là một trong những công cụ quý giá nhất để tạo ấn tượng ban đầu - bạn phải thử nói tên họ càng thường xuyên càng tốt từ đầu tới cuối cuộc trò chuyện và họ sẽ nhớ tới bạn vì điều đó.
(Dịch từ Entrepreneur)

SONG LUẬT ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

TƯ VẤN LUẬT - DỊCH VỤ KẾ TOÁN SONG LUẬT
Địa chỉ: 216 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại: 028 3849 0229 - 0979 309 779
Hotline:028 3849 0229 - 0979 309 779
Email: songluat@gmail.com
Website:www.songluat.vn


Người viết : admin

Các tin khác