Handbook

Doanh nghiệp cần lưu ý gì với Luật Lao động mới?

Bộ Luật Lao động (BLLĐ) 2012 ra đời được xem là nhân bản hơn và giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn đọng của Luật Lao động cũ. Bộ Luật Lao động mới cũng được đánh giá là mang đến nhiều quyền lợi hơn cho người lao động, đồng thời trách nhiệm của người sử dụng lao động cũng được quy định chặt chẽ hơn.

Hỏi 1: Bộ Luật Lao Động mới có hiệu lực từ 1.5.2013 có những điểm thay đổi nào đáng lưu ý và có ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người lao động và chi phí của Doanh nghiệp/người sử dụng lao động?

Trả lời 1: Những điểm thay đổi sau được xem là đáng lưu ý và có ảnh hưởng đến cả người lao động và người sử dụng lao động

1. Tăng tiền lương thử việc/ tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm

Theo BLLĐ 2012, mức lương tối thiểu của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất bằng 85% mức lương chính thức, tăng 15% so với hiện hành.

Tiền lương ngoài giờ đối với những ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất bằng 400% tiền lương ngày làm việc bình thường, so với Luật hiện hành là 300% (bao gồm luôn lương của những ngày nghỉ lễ, nghỉ có hưởng lương).

Đối với lao động làm thêm giờ vào ban đêm, ngoài lương làm thêm giờ cho công việc làm vào ban ngày và phụ cấp ca đêm (tính bằng 30% tiền lương của ngày làm việc bình thường) còn được trả thêm 20% của công việc làm vào ban ngày.

2. Tăng thời gian nghỉ lễ

Tổng số ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết tăng từ 9 ngày lên 10 ngày trong đó Tết Âm lịch được nghỉ 5 ngày (thay vì 4 ngày như BLLĐ cũ).

3. Tăng thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ

Về chế độ nghỉ thai sản, trong điều kiện làm việc bình thường, lao động nữ sẽ được nghỉ trước và sau khi sinh là 6 tháng và có thể trở lại làm việc sau khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng nếu có giấy chứng nhận của bác sỹ. Theo BLLĐ cũ, người lao động được nghỉ trước và sau khi sinh 4 tháng và có thể trở lại làm việc sau khi đã nghỉ ít nhất 2 tháng nếu có giấy chứng nhận của bác sỹ.

Trong suốt thời gian 6 tháng nghỉ thai sản, người lao động nữ được hưởng trợ cấp thai sản từ quỹ Bảo hiểm Xã hội.

4. Thời giờ làm việc/Thời giờ nghỉ ngơi được quy định chi tiết hơn

Thời giờ làm việc: không quá 8 giờ/ngày hoặc 48 giờ/tuần. Trường hợp thời giờ làm việc theo tuần thì không quá 10giờ/ngày

Giờ làm việc vào ban đêm được tính thống nhất từ 22 giờ đến 6 giờ cho cả 2 miền Bắc-Nam

Số giờ làm thêm không được quá 50% số giờ của ngày làm việc, không quá 30 giờ/ tháng và 200 giờ/năm

5. Về hợp đồng lao động, BLLĐ 2012 quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm của người sử dụng lao động

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, nếu không ký hợp đồng mới thì hợp đồng lao động đang giao kết có thời hạn dưới 12 tháng sẽ trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn 24 tháng, hợp đồng lao động có thời hạn từ 12-36 tháng sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồnh lao động ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn.

Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với trợ cấp thôi việc và ít nhất 4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Hỏi 2: Doanh nghiệp cần lưu ý gì trong quá trình sửa đổi và áp dụng BLLĐ 2012 vào tình hình thực tế của doanh nghiệp?

Trả lời 2: Để thực hiện chuyển hóa những thay đổi từ BLLĐ mới vào tình hình thực tế của từng doanh nghiệp, doanh nghiệp cần nghiên cứu thật kỹ các quy định trong BLLĐ và các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn có liên quan để có những thay đổi thích hợp.

Một trong những điểm quan trọng trước tiên là doanh nghiệp cần xem xét lại nội dung Nội quy lao động, Thỏa ước Lao động tập thể và nội dung hợp đồng lao động và điều chỉnh phù hợp với thay đổi trong BLLĐ mới.

Bên cạnh đó, khi áp dụng trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc sa thải nhân viên, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định và tham khảo ý kiến chuyên môn từ nhà tư vấn đế tránh sai sót dẫn đến thiết hại cho doanh nghiệp cũng như quyền lợi cho người lao động.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, cần xem xét kỹ kế hoạch sản xuất để tránh việc làm thêm giờ quá quy định (không quá 30 giờ/tháng). Đồng thời, doanh nghiệp có nhiều lao động nữ cần có kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực trong thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ để đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Theo nhipcaudautu

WE ALWAYS ACCOMPANY YOUR COMPANY

SONG LUAT CONSULTANT - ACCOUNTANT CO.,LTD
Address: No 216 Nguyen Hong Dao street, ward 14, Tan Binh district, HCMC
Phone: 08 3849 0229 - 0979 309 779
Hotline:08 3849 0229 - 0979 309 779
Your Email: songluat@gmail.com
Website:www.songluat.vn


Written : admin

Other news