Handbook

13 kỹ năng khó học nhưng đáng giá

13_ky_nang_kho_hoc

Dưới đây là tập hợp những kỹ năng quan trọng nhất từ những doanh nhân tham gia diễn đàn hỏi đáp Quora khi họ giải đáp cho câu hỏi “Những kỹ năng khó nhất và hữu dụng nhất cần phải học là gì?”. Sau đây là những kỹ năng tuy khó luyện tập nhưng rất hữu dụng:

1. Làm chủ giấc ngủ
Những cách thức để có giấc ngủ ngon và sâu thường khó áp dụng. Bất kể chọn phương pháp nào để thực hành thì việc thiết lập một thời khóa biểu hợp lý sẽ đảm bảo cho chúng ta luôn có một đêm ngon giấc.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tuân thủ một lịch trình ngủ hợp lý giúp chúng ta dễ ngủ hơn và tỉnh táo hơn khi thức dậy.

2. Đồng cảm
“Bạn có thể là cá nhân có kỷ luật, thông minh, và thậm chí giàu có nhất trên thế giới, nhưng nếu bạn không chăm sóc, thông cảm với người khác, thì về cơ bản bạn sẽ như một kẻ cực đoan” Kamia Taylor viết.

Đồng cảm là khả năng cảm nhận những gì người khác cảm nhận. Kỹ năng này có thể biến những người làm kinh doanh, dịch vụ từ giỏi trở thành xuất sắc. Sự đồng cảm giúp củng cố tinh thần đồng đội, thúc đẩy mọi người cố gắng nhiều hơn vì một điều gì đó lớn lao hơn là tiền lương.

Sự đồng cảm là một khả năng cơ bản mà mọi người dễ dàng bỏ qua trong cuộc sống và môi trường kinh doanh hiện đại.

3. Quản lý thời gian
“Quản lý thời gian hiệu quả là một trong những kỹ năng giá trị nhất. Trên thực tế, không có cách làm nào tuyệt đối đúng, điều quan trọng là tìm ra được một hệ thống quản lý thời gian hiệu quả với mình và áp dụng chúng”. Alina Grzegorzewska giải thích

“Việc khó khăn nhất với tôi là tự lên kế hoạch”. Cô viết. “Mục đích của việc này không phải để chúng ta có thể thực hiện được tất cả các phần việc trong kế hoạch, mà là để tạo ra một thời khóa biểu thật rõ ràng để có thể hoàn thành tất cả các phần việc vào đúng thời điểm đã đặt ra.”

4. Yêu cầu được giúp đỡ
“Có lần tôi đã nói trong lần phỏng vấn việc làm. Bạn không thể có công việc này nếu bạn không yêu cầu được giúp đỡ khi bạn cần nó. Biết được khi nào bản thân cần sự giúp đỡ và sau đó yêu cầu được giúp đỡ là kỹ năng khó học và thực hành vì chúng ta có xu hướng không muốn bị xem là yếu đuối hoặc không đủ năng lực.” Louise Christy viết

“Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Trường Kinh doanh Harvard cho thấy, việc này ngược lại còn giúp khả năng của chúng ta được nâng cao hơn. Vì khi nhận được lời khuyên từ người khác, chúng ta sẽ cảm nhận được khả năng chuyên môn cũng như sự thông minh của họ, giúp chúng ta dễ dàng “vượt qua” họ trong tương lai.”

5. Nhất quán
“Cho dù bạn đang cố gắng một thói quen tập thể dục mới, hay làm việc trên một dự án quan trọng” Khaleel Syed viết, “nhất quán là rất quan trọng để duy trì bất kỳ loại thành công”. Nhiều người thường ngưng làm việc chăm chỉ khi đã đạt được thành quả, nhưng để duy trì vị trí hàng đầu đó, lẽ ra họ phải làm việc chăm chỉ hơn xưa.

6. Tự nghĩ về mình tích cực
“Cho đến cuối cùng, những gì người khác nghĩ về bạn không quan trọng bằng những gì bạn nghĩ gì về bản thân mình”. Shobhit Singhal viết. “Để có thể tự tin đến mức hiểu được điều này cũng như để có được sự tin tưởng mạnh mẽ vào chính mình ngay cả khi bị những người khác "ngờ vực", chúng ta sẽ phải tốn không ít thời gian.”

7. Biết khi nào nên im lặng và thực hiện điều nó
"Bạn không thể đi xung quanh than vãn về mọi điều khác mà dường như bạn không thể giải quyết," Roshna Nazir viết. "Đôi khi bạn chỉ cần im lặng."

“Có rất nhiều trường hợp mà sự im lặng là lựa chọn tốt nhất, chẳng hạn như khi đang tức giận, buồn bã, bực bội, bị kích động… Khi đó, nhiều khả năng chúng ta sẽ thốt ra mọi điều đang xuất hiện trong đầu mình, và thường là sẽ khiến chúng ta hối tiếc ngay sau đó”. Anwesha Jana viết.

Giữ im lặng mình khi đang bị kích động là kỹ năng giá trị nhất cần phải học và tất nhiên, cũng là một trong những kỹ năng khó nhất.

8. Lắng nghe
“Cùng với việc nên im lặng là biết lắng nghe”, Richard Careaga nói.

"Hầu hết chúng ta khó chịu với những thứ diễn ra ở nơi làm việc: Nhắn tin, điện thoại đổ chuông… Có nghĩa là, não của chúng ta chỉ có thể chịu đựng rất nhiều thông tin" Nicole Lipkin đã nói với Business Insider.

Một mẹo cho việc lắng nghe chủ động là nói lại những gì bạn nghe được đến những người khác. "Mọi thứ dễ dàng hơn nhiều khi tất cả mọi người là trên cùng một vấn đề," bà nói.

9. Chú tâm đến việc của bạn
"Phải mất rất lâu để tìm hiểu và nắm vững này," Aarushi Sharma viết.

Chõ mũi vào việc của người khác không phải là hữu ích và lãng phí thời gian và nguồn lực, cô nói. "Bạn không có quyền áp đặt vào chuyện của người khác dù mục đích của bạn là tốt"

10. Ngừng buôn chuyện
“Một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống là các mối quan hệ”. Jason T Widjaja viết. “Và yếu tố quan trọng nhất để xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt là lòng tin. Cách dễ nhất để đánh mất niềm tin của một người là “buôn chuyện” sau lưng họ”.

Thật khó để học được kỹ năng không "buôn chuyện" sau lưng người khác, vì điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể bỏ lỡ những cuộc trò chuyện quan trọng, cách ly mình khỏi những người có tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi đã luyện tập được kỹ năng này, hãy tin tưởng rằng chúng ta sẽ nhận được những phần thưởng vô giá.

11. Làm chủ suy nghĩ
“Để làm được những gì mình muốn làm, hoàn thành được những gì mình muốn hoàn thành, chúng ta phải có ý thức làm chủ những suy nghĩ của mình”. Mark Givert viết. “Thách thức lớn nhất là: chúng ta bị ảnh hưởng của những kinh nghiệm đã trải qua trong quá khứ và tất cả những gì chúng ta suy nghĩ chính là kết quả của những kinh nghiệm đó.

Chỉ cần ghi nhớ một điều rằng: quá khứ không quan trọng bằng tương lai”.

12. Sống trọn từng giây phút
Theo nhà nghiên cứu về hạnh phúc Matt Killingsworth, chúng ta có xu hướng không cảm thấy thật tốt ở hiện tại. Cụ thể, mọi người dành 47% thời gian để nghĩ về những điều gì đó khác chứ không phải là những việc mà họ đang làm. Và điều này khiến họ không cảm thấy hạnh phúc.

13. Hãy lên tiếng
Nói trước đám đông là kỹ năng rất khó đối với nhiều người. Thậm chí tỷ phú ngườ Mỹ Warren Buffett cũng thừa nhận rằng ông từng thấy rất khủng khiếp khi phải nói trước đám đông. “Tôi luôn sắp xếp cuộc sống của mình sao cho không bao giờ rơi vào tình huống phải phát biểu trước bất kỳ ai”.

Khi tham gia khóa học nói trước công chúng Dale Carnegie, Warren Buffett đã mất rất nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng này trước nhiều các bạn cùng lớp, và qua đó ông đã chiến thắng nỗi sợ hãi này.

“Nhiều vấn đề chỉ là thực hành, thực hành thật nhiều và bạn sẽ làm được”. Buffet nói

Theo Business Insider

WE ALWAYS ACCOMPANY YOUR COMPANY

SONG LUAT CONSULTANT - ACCOUNTANT CO.,LTD
Address: No 216 Nguyen Hong Dao street, ward 14, Tan Binh district, HCMC
Phone: 08 3849 0229 - 0979 309 779
Hotline:08 3849 0229 - 0979 309 779
Your Email: songluat@gmail.com
Website:www.songluat.vn


Written : admin

Other news